Trang chủ Cẩm nang cần biết Những điều cần biết khi cho thai nhi nghe nhạc

Những điều cần biết khi cho thai nhi nghe nhạc

573
0

Những điều cần biết khi cho thai nhi nghe nhạc. Cuộc sống phát triển, con người ngày càng chú trọng cho nhu cầu sống của bản thân mình. Ngay cả trong việc giáo dục con cái cũng vậy, ai cũng chạy theo những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất, nổi bật nhất nhằm giúp cho đứa con của mình nổi trội về mọi mặt. Và hiện nay, khoa học chứng minh được công dụng của âm nhạc trong việc kích thích cho sự phát triển trí não của thai nhi thì việc cho thai nhi nghe nhạc đang trở thành phong trào ở nhiều quốc gia trên thế giới.

cho-thai-nhi-nghe-nhac-va-nhung-dieu-can-biet

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì khi khảo sát một nhóm trẻ nhỏ được nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ với những đứa trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc thì kết quả thu được là những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ có khả năng tiếp thu thông tin nhanh hơn những đứa trẻ khác. Khả năng tư duy nhạy bén và linh hoạt hơn. Nhất là trong việc cảm thụ âm nhạc và hội họa thì vượt trội rõ rệt.

Thường thì chỉ có những người được tiếp xúc nhiều với công nghệ thông tin hay những người cuộc sống có điều kiện thì mới áp dụng phương pháp cho thai nhi nghe nhạc. Nhưng hiện nay ngay cả những vùng thôn quê, nhiều thai phụ vẫn dành thời gian cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc đều đặn. Vì họ tin khi nghe nhạc, thai nhi sẽ phát triển hơn và sau này tư duy sẽ nhạy bén hơn những đứa trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc.

Tuy nhiên việc cho thai nhi nghe nhạc không phải đơn giản, không phải muốn là có thể cho thai nhi nghe bất cứ lúc nào cũng được. Cho thai nhi nghe nhạc phải đúng khoa học, phải phù hợp với thai kỳ phát triển cũng như đúng với lịch hoạt động sinh học của thai nhi. Nếu cho thai nhi nghe không đúng phương pháp, không hợp với giai đoạn phát triển thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi sau này.

Khi nào thì nên cho thai nhi nghe nhạc?

Việc cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc phải phù hợp với giai đoạn phát triển của thai nhi. Không được cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc quá sớm, khi não bộ của thai nhi mới hình thành và chưa thể cảm nhận cũng như chịu đựng được những tác động từ bên ngoài.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thai nhi sau tuần thứ 16 mới có thể nhận được âm thanh từ bên ngoài truyền vào. Do đó, khi các thai phụ muốn thai nhi nghe nhạc thì phải chọn đúng giai đoạn thai kỳ tuần thứ 16, không được cho nghe quá sớm vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não bộ cũng như khả năng nghe và cảm nhận của thai nhi.

Ngoài ra, khi cho thai nhi ghe nhạc, cần thay đổi các thể loại nhạc sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Không để thai nhi giai đoạn tuần thứ 16 – 22 nghe các bản nhạc của thai nhi giai đoạn tuần 30 – 33 và ngược lại. Như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cho việc nghe nhạc của thai nhi và còn khiến cho thai nhi đào thải những âm thanh khi truyền vào. Hay những âm thanh đã quá quen thuộc cho nghe mãi thì sẽ không mang lại hiệu quả phát triển trí não cho thai nhi.

Cho thai nhi nghe nhạc như thế nào?

Cho thai nhi nghe nhạc như thế nào cũng là thắc mắc của nhiều thai phụ. Nhưng thật ra cách cho thai nhi nghe trên thế giới hiện nay được áp dụng nhiều nhất đó là: Áp tai nghe vào thành bụng bầu và mở máy nghe nhạc cho mẹ và con cùng nghe. Đây là hai cách các nhà khoa học khuyên dùng.

Việc áp tai nghe vào thành bụng bầu sẽ giúp cho thai nhi cảm nhận được âm thanh dễ dàng hơn và triệt để hơn những gì mà âm thanh muốn truyền tải. Còn khi mở máy nghe nhạc thì nếu như bật volume to hơn một chút thì thai nhi vẫn có thể cảm nhận được tốt và rõ ràng. Hơn nữa còn giúp cho cả mẹ cũng được nghe, thư giãn sau những căng thẳng của một ngày với công việc.

Chú ý là các mẹ bầu không nên đeo headphone nghe nhạc, như vậy đừng mong thai nhi có thể nghe được nhạc.

Bên cạnh đó còn chú ý đến việc bật mở âm lượng khi cho thai nhi nghe. Đừng mở quá to vì có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe của thai nhi sau này. Hay mở quá nhỏ thì thai nhi sẽ chẳng tiếp thu được gì.

Cho thai nhi nghe thể loại nhạc gì?

Một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra không hề đơn giản chút nào.

Đúng là trên thị trường có hằng hà sa số những bản nhạc nhằm cung ứng cho nhu cầu nghe của nhiều người nhưng không phải tất cả đều có thể dùng làm nhạc cho thai nhi nghe. Ai cũng rõ là thể chất cũng như não bộ của thai nhi đều chưa phát triển hoàn toàn nên không thể nào cho bé nghe những bản nhạc quá mạnh, chát chúa hay những bản có giai điệu chẳng mang lại ý nghĩa gì. Nhạc cho thai nhi phải là nơi chứa đựng cả thế giới, nơi mà thai nhi có thể cảm nhận được những gam màu của cuộc sống. Nơi có làn gió mát, có tiếng suối chảy, chim ca, nới có những bồng bềnh, sự êm dịu dàn trải. Kích thích cho thai nhi sự khám phá. Đó là tất cả những gì mà thai nhi cần.

Dựa vào những đòi hỏi cần thiết của một bản nhạc dành cho thai nhi, các nhà khoa học chứng minh được chỉ có nhạc giao hưởng, hòa tấu là thể loại hợp nhất và đáp ứng được trong việc kích thích trí não của thai nhi phát triển. Nhạc giao hưởng thường có giai điệu nhẹ nhàng, trầm bổng. Cũng có cao trào nhưng không đến mức quá khả năng chịu đựng của thai nhi. Hơn nữa, khi nghe nhạc giao hưởng, cảm nhận của con người sẽ có những bước chuyển rõ rệt và đầu óc thanh thản hơn. Bên cạnh đó, khi nghe một bản nhạc giao hưởng, những âm điệu trong bản nhạc sẽ giúp cho đầu óc cảm thấy linh hoạt hơn và có những kích thích trong việc muốn khám phá và đặt ra ý tưởng tường chừng như không thể…

Ngoài ra, cũng có thể cho thai nhi nghe những bản nhạc có lời nhưng phải là những sáng tác riêng cho thai nhi, những bản nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, tha thiết. Như những khúc ru của người mẹ, như nỗi lòng của người cha, mang lại cho thai nhi những cảm nhận sâu sắc nhất.
Việc chọn nhạc để cho thai nhi nghe rất quan trọng, và nhạc giao hưởng là lựa chọn tốt nhất. Tuy không phải là ai cũng thích nghe hay nghe được thể loại này nhưng các mẹ cần phải tập nghe. Cố gắng không tự ý chọn những ca khúc theo ý thích của bản thân mà vô tình gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tạm kết

Ai cũng mong cho đứa con của mình khi lớn lên sẽ thông minh hơn người, mang lại vẻ vang cho gia đình, dòng họ. Do đó, không ít gia đình bỏ ra nhiều tiền của để đào tạo cho đứa con của mình vượt bậc hơn nhiều người khác. Và khi chứng minh được những lợi ích của âm nhạc mang lại cho sự phát triển của thai nhi thì việc cho thai nhi nghe nhạc trở thành một phòng trào và ngày càng phát triển. Nhưng cũng có nhiều trường hợp không tìm hiểu kỹ càng khi cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc mà cho nghe một cách cảm tính, dẫn đến việc vừa không có hiệu quả lại vô tình mang lại những tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Do đó, khi có ý định cho đứa con bé bỏng còn nằm trong bụng của mình tiếp xúc vớ bất cứ tác động từ bên ngoài nào thì các gia đình, các mẹ bầu hãy bỏ thời gian tìm hiểu kỹ càng để mang lại những kết quả tốt nhất cho thai nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here